Hoa trà đẹp, đó là điều mà ai cũng phải công nhận nhưng có một điều mà nhiều người phải tỏ ra tiếc nuối đó là dù đẹp cách mấy vẫn không có hương thơm. Thiên chức của hoa không chỉ là mang lại vẻ đẹp mà còn là mang lại hương thơm cho đời. Vậy thiếu đi một thiên chức hoa trà có chen vào nổi trong thế giới hoa tươi phong phú cạnh tranh khốc liệt không? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết dưới đây.

Đôi nét về hoa trà

Được biết đến là một trong những loại hoa đẹp nhất từng du nhập vào Bắc Mỹ, hoa trà mê hoặc người nhìn ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc. Trong ngôn ngữ của loài hoa, hoa trà mang ý nghĩa là “sự duyên dáng nhất”. Như đã nói ở trên hoa trà không có hương thơm mà mất đi sự duyên dáng của mình, ngược lại còn được mệnh danh là loài hoa duyên dáng nhất. Thành quả nào cũng phải có quá trình và không phải tự nhiên hoa trà được phong tặng như vậy.  Được đưa vào Châu Âu từ năm 1639 bởi một thầy tu dòng Joseph Kamel, nên hoa có tên nguồn gốc từ tên của người này.

 


hoa trà trắng

 

Hoa có tên khoa học là Camellia japonica, họ Theaceae còn được biết đến với tên gọi là hoa trà my hay hoa hồng nhật bản . Cây hoa trà có hình dáng giống như một cây chè và nhiều người nhầm. Thực tế thì hoa trà có họ hàng với cây chè.  Có nhiều giống hoa được tìm thấy hiện nay, tên gọi của hoa được nhận diện chủ yếu thông qua màu hoa và màu lá. Cây cho nở nhiều hoa đẹp,to và cân đối nhau trông rất bắt mắt. Nhiều người nhận xét hoa trà thậm chí còn có vẻ đẹp vượt mặt cả hoa hồng, đó là sự kết hợp của cánh hoa hồng mềm mại pha chút nhẹ nhàng, duyên dáng của hoa mẫu đơn.

Sắc hoa và những ý nghĩa liên quan

Hoa trà cũng như hoa hồng có muôn vẻ màu sắc. Mỗi màu lại đại diện cho một ý nghĩa riêng nhưng cung quy thì có thể rút ra rằng hoa trà thể hiện sự ái mộ, sự hoàn hảo.  Theo văn hóa của người Nhật thì hoa là biểu hiện cho tình bạn, sự thanh lịch và hòa hợp. Cụ thể mỗi màu hoa đại diện cho những ý nghĩa như sau:

hoa trà trắng:  nhắc tới cái đẹp toàn vẹn với ngụ ý ‘anh rất hãnh diện với tình yêu của em’.

hoa trà hồng : Lòng ngưỡng mộ.

 

 


hoa trà xinh xắn

hoa trà đỏ : Hơn người mà không kiểu cách.

 

hoa trà kép : Sự may mắn và lòng biết ơn, nói cách khác “anh nhận ra vẻ đẹp của em” hay “anh ngưỡng mộ em quá xá”

 

Ở phương Tây, hoa kỉ niệm cưới lần thứ 51 sau ngày kỉ niệm vàng thứ 50 chính là hoa trà. Với nhiều nơi hoa còn là biểu tượng , là quốc hoa như ở thành phố Trùng Khánh Trung Quốc, bang Alabama của Hoa Kỳ.

Dù cho có nhiều màu sắc và ý nghĩa khác nha nhưng bạn thấy không tất cả đều hướng về sự tốt đẹp. Vậy nên trong tình yêu hay tình bạn đây là một loài hoa rất đáng để bạn cân nhắc làm quà tặng. Không có gì để chê về dáng dấp lẫn ý nghĩa của loài hoa này.

 

Tìm về quê hương để hiểu hơn về hoa

 

Với hình tượng đơn giản và thanh lịch nên hoa trà thường xuyên được sử dụng rộng rãi trong thời trang và thiết kế và để sản xuất các loại đồ trang sức ở Nhật Bản. Tuy nhiên, rất ít người biết về lịch sử hình thành hình tượng hoa trà đỏ. Hóa ra những đóa hoa trà quyến rũ có “họ hàng” gần gũi với cây chè. Trong thế kỷ 15 ở Nhật Bản, đột nhiên có một niềm tin rằng chạm vào hoa trà đỏ thì sẽ bị mất đầu điều này khiến niềm đam mê về hoa trà của người Nhật bị giảm xuống tột đỉnh, nhiều người đã vứt bỏ thú vui trồng hoa trà đỏ nhưng với sức sống mãnh liệt và “sức khỏe” dẻo dai của hoa trà đỏ đã làm cho nó có thể sống trong mọi thời tiết từ đó dần dần hoa trà đỏ mọc nhiều hơn như một loài hoa dại kiễng bên đường. Tuy nhiên chính sự kiêm cường đã càng khiếm người dân Nhật Bản thêm yêu quý và khâm phục sau khi hoa trà được rửa tội.

 

Hoa trà mi song hỷ
chậu hoa trà

 

hoa trà my nở rất đẹp vào mùa đông, điều mà thời ấy không có loại hoa nào mang đặc tính này, đã khiến giá trị của trà mi thêm cao. Ở Nhật trà my có giá trị cao nên xuất hiện trong nghi lễ triều đình vua và ngoài ra còn đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật uống trà đạo . Đối với người hiệp sĩ Samurai Nhật tượng trưng cho tinh thần thượng võ dù phải hy sinh nhưng trong lòng không chút oán hận. 

Bài viết liên quan