Những Lời Khuyên Tốt Nhất Để Chăm Sóc Hoa Lan

Hoa lan là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất mà mọi người có xu hướng mua. Những bông hoa xinh đẹp bổ sung màu sắc và duyên dáng cho bất kỳ căn phòng.
  1. 15/05/2021
  2. 21
Lan là loại hoa đẹp và cao cấp.  Việc chăm sóc hoa lan cũng theo đó mà có chút cầu kì hơn. Cùng tìm hiểu những cách chăm sóc lan tốt nhất. 
Mục lục

Hoa lan là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất mà mọi người có xu hướng mua. Những bông hoa xinh đẹp bổ sung màu sắc và duyên dáng cho bất kỳ căn phòng. Tuy nhiên, nhiều người đấu tranh khi chăm sóc loại cây nổi tiếng này. Vấn đề là, hầu hết hoa lan đều là đối tượng nhắm đến của những kẻ phá hoại như động vật, côn trùng. Vì vậy, chúng tôi đã chia nhỏ những câu hỏi thường gặp nhất khi nói về việc chăm sóc hoa lan để bạn có thể trở thành một chuyên gia ngay lập tức.

 

Tưới nước - Bạn nên tưới cây lan thường xuyên như thế nào?

 

Đây là câu hỏi thường gặp nhất khi nói về chăm sóc hoa lan. Vấn đề là, không có câu trả lời được thiết lập. Mức độ thường xuyên bạn tưới cây lan của bạn phụ thuộc vào một số điều như điều kiện của cây. Nhưng đừng tuyệt vọng. Có một số cách đơn giản để biết khi nào bạn nên tưới nước cho lan và khi nào không.
 

 

tưới nước cho lan
tưới nước cho lan
 

Mẹo hàng đầu: Cách tốt nhất để kiểm tra xem cây lan của bạn có cần tưới nước hay không là đặt một ngón tay khoảng một inch vào hỗn hợp chậu và kéo nó ra. Nếu ngón tay của bạn ẩm ướt, bạn có thể để nước tưới lâu hơn. Nếu nó khô hoàn toàn, bạn an toàn toàn với việc tưới nước.

 

Điều đầu tiên để kiểm tra là nó là loại gì?

 

Thông thường sẽ có một nhãn trên cây khi bạn mua nó để cho bạn biết nó là loại gì. Hầu hết các loài lan chỉ thích một ít nước. Đừng lo lắng về việc để lan của bạn khô. Điều duy nhất bạn không muốn làm là trên mặt nước, đó là kẻ giết người số một đối với hoa lan. Trong thời tiết ấm hơn, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn nhưng luôn kiểm tra trước.

 

Phương pháp 

 

Bạn có thể đã nghe nói về phương pháp này trước đây và nó là một cách tưới nước khá phổ biến vì nó có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc đo lường! Phương pháp làm đá viên giúp tưới nước dễ dàng vì nó nhỏ giọt nước cho cây. Đối với hoa lan nhỏ, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng một viên đá nhỏ để bắt đầu. Chỉ cần cẩn thận không làm quá. Nếu bạn có một cây lan lớn hơn, bạn có thể muốn sử dụng hai hoặc ba viên đá.
 

 

phương pháp ice cube
phương pháp ice cube

 

Đặt chúng ở dưới cùng của phong lan của bạn dưới lá và để chúng tan chảy. Họ nên mất một chút thời gian và đó là điểm chính. Điều này giúp giữ cho phong lan của bạn ngậm nước mà không phải lo lắng rằng bạn sẽ nhấn chìm nó. Một lần nữa, nếu bạn không chắc chắn mức độ thường xuyên phải làm điều này, hãy kiểm tra hỗn hợp nồi bằng cách nhúng ngón tay vào và cảm nhận độ khô của nó. Kiểm tra mỗi tuần một lần và lặp lại khi cần thiết cho đến khi cây lan của bạn kết thúc nở hoa.

 

Các điều kiện hoàn hảo cho hoa phong lan là gì?

 

Trong tự nhiên, hoa lan tự nhiên có xu hướng phát triển trên cây với bộ rễ lộ ra. Vì vậy, chúng thích ở những nơi có nhiều không khí có thể đến rễ của chúng. Điều này, một lần nữa, có nghĩa là tưới ít hơn là cần thiết. Giống như với hầu hết các loại cây và hoa, bạn muốn giữ chúng tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hoa lan cũng thường thích khí hậu ẩm ướt. Điều này có thể khó tái tạo trong nhà nơi không khí có xu hướng khá khô.
 

 

tưới phun sương cho lan
tưới phun sương cho lan
 

Một giải pháp đơn giản cho vấn đề này là phun sương cho lá và rễ có thể nhìn thấy để giữ ẩm cho cây. Đơn giản chỉ cần sử dụng một bình xịt chứa đầy nước sạch. Bạn có thể làm điều này tối đa hai lần một ngày tùy thuộc vào vị trí của cây lan trong nhà bạn. Nước sẽ bốc hơi khá nhanh, đặc biệt là trong thời tiết ấm hơn. Nếu bạn lo lắng về việc phun sương, chỉ cần kiểm tra xem lá và rễ có cảm thấy khô không. Đừng để những vũng nước ngồi trên lá, nếu bạn đã xịt quá nhiều nước, chỉ cần lau nhẹ phần dư thừa bằng khăn giấy sạch.

Mẹo hàng đầu: Cố gắng tránh sử dụng nước máy khi phun sương cho hoa lan của bạn. Nó có xu hướng chứa nhiều tạp chất không tốt cho cây. Thay vào đó, sử dụng nước cất hoặc nước máy đã đun sôi đã nguội.

 

Chậu lý tưởng cho một cây lan là gì?

 

Có hai loại hỗn hợp chậu mà hoa lan yêu thích. Phổ biến nhất là vỏ cây. Điều này là hoàn hảo cho các loại lan thích rễ khô, như lan hồ điệp vì nó giữ ít nước. Điều này có nghĩa là cây của bạn có nhiều khả năng cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng rễ khô hoàn toàn trước khi tưới nước.

Rêu giữ nước tốt hơn nhiều so với vỏ cây, điều đó có nghĩa là rễ sẽ mất nhiều thời gian hơn để khô. Loại hỗn hợp chậu này tốt hơn cho hoa lan thích môi trường ẩm ướt. Bạn không cần phải tưới nước thường xuyên.
 

 

chậu trồng lan
chậu trồng lan
 

Loại tốt nhất cho hầu hết các loại lan là một chậu nhựa có rãnh. Điều này sẽ giúp thoát nước thừa và cho phép rễ khô đúng cách. Một chậu nhựa cũng sẽ giúp bạn nhìn thấy bất kỳ sự ngưng tụ nào cũng giúp bạn biết liệu bạn có cần tưới nước cho cây không. Nếu có ngưng tụ, bạn không cần phải tưới nước.

Mẹo hàng đầu: Nếu nồi của bạn không có khe ở phía dưới, bạn có thể tự cắt hoặc khoan. Chỉ cần đảm bảo cẩn thận lấy cây lan ra trước.

Tất nhiên bạn có thể đặt cây lan của bạn vào một cái chậu hấp dẫn hơn cũng như cái chậu bằng nhựa. Chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ không thể thấy bất kỳ sự ngưng tụ nào và bạn sẽ cần phải kiểm tra để đảm bảo không có nước đọng ở đáy.

 

Chăm sóc theo kiểu hoa phong lan

 

Có rất nhiều loại hoa phong lan khác nhau mà cũng có nhiều cách để chăm sóc chúng. Mặc dù vậy, đừng lo lắng, chúng tôi đã tìm thấy bốn loại lan phổ biến nhất ở Anh và chúng tôi chỉ cho bạn cách chăm sóc từng loại.

 

Lan hồ điệp (bướm đêm)

 

Thích tưới nước ít thường xuyên hơn, đặt trong ánh sáng gián tiếp.
 

 

lan hồ điệp
lan hồ điệp
 

Lan hồ điệp có rễ khô. Bạn vẫn cần tưới nước cho chúng nhưng không thường xuyên như bạn nghĩ. Để rễ khô hoàn toàn sau đó chỉ tưới đủ nước để làm ẩm rễ. Đừng để chúng ngâm trong nước.

 

Hoa lan Dendrobium

 

Thích tưới nước khá thường xuyên. Dùng ngón tay để kiểm tra xem có cần tưới nước hay không. Một lần nữa, đừng để nó ngồi trong một vũng nước mà hãy giữ cho nồi trộn ẩm.

 

Địa lan

 

Thích tưới nước khá thường xuyên, đặt trong địa lan ánh sáng được lọc như đất ẩm.

 

Hoa lan Vanda

 

Thích nhiều nước, đặt ở khu vực có ánh nắng mặt trời buổi sáng (có thể trực tiếp) và hoa lan Vanda cần tưới nhiều hơn các loại khác. Cẩn thận không để quá nhiều nước, đảm bảo rễ khô hoàn toàn trước khi tưới nước.
 

 

hoa lan vanda
hoa lan vanda
 

Bây giờ bạn là một chuyên gia chăm sóc hoa lan, tại sao không mua của riêng bạn và thể hiện các kỹ năng mới tìm thấy của bạn.

Tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết để chăm sóc cây lan của bạn với hướng dẫn chăm sóc hoa lan tiện dụng và dễ thực hiện của chúng tôi và trở thành chuyên gia về hoa lan ngay lập tức!