Tên Và Nguồn Gốc Một Số Loại Hoa

Những bông hoa có tên thường có nhiều hơn một loại mà chúng ta thường dùng để chỉ chúng, nhưng những người bán hoa và người hâm mộ thường sử dụng những biệt danh chung
  1. 15/05/2021
  2. 46
Chúng ta vẫn quen gọi tên các loại hoa mà ít khi tò mò về nguồn gốc về những cái tên. Nếu tò mò bất kì tên gọi hoa nào thì chỉ cần tham khảo bài viết sau thì bạn sẽ có câu trả lời ngay. 
Mục lục

Những bông hoa có tên thường có nhiều hơn một loại mà chúng ta thường dùng để chỉ chúng, nhưng những người bán hoa và người hâm mộ thường sử dụng những biệt danh chung của. Chúng tôi đã khám phá những lựa chọn phổ biến nhất để tìm thấy sự khác biệt giữa tên khoa học và tên phổ biến của những bông hoa nổi tiếng này.

 

1.Hoa hồng

 

 

Tên khoa học: Rosa

Có lẽ loài hoa nổi tiếng nhất trong danh sách, hoa hồng xinh đẹp đã đạt được ý nghĩa văn hóa trên toàn thế giới và thường được sử dụng để tượng trưng cho tình yêu, tình cảm và vẻ đẹp.
 

 

COMBO 3 CÂY GIỐNG HỒNG CỔ SA PA THIÊN HA ĐẸP LOÀI HOA CỔ NHẤT VIỆT NAM |  Lazada.vn

Có hàng ngàn giống hoa hồng khác nhau với màu sắc và hương thơm phong phú.

Tên khoa học xuất phát từ tiếng Latin rosa : một điều dễ nhớ!

[tag_box_child]1.1 ý nghĩa của hoa hồng đỏ
Hoa hồng đỏ giúp bạn thể hiện mức độ cao nhất trong tình yêu, đó là tình yêu nồng cháy và sâu đậm. Ý nghĩa thứ 2 của hoa hồng đỏ là tượng trưng cho sự đam mê. Bên cạnh đó, hoa hồng sọc đỏ trắng sẽ giúp bạn gửi đi thông điệp “làm vợ anh nhé”.
Hoa hồng đỏ phù hợp để dành tặng cho vợ, người yêu trong ngày sinh nhật hoặc ngày lễ tình nhân. Hoa hồng đỏ sọc trắng được dùng để cầu hôn và trong các buổi lễ đính hôn.

[tag_box_child]1.2 ý nghĩa của hoa hồng vàng
Hoa hồng màu vàng tượng trưng cho tình bạn chân thành và ấm áp. Gửi tặng một bó hoa hồng vàng cho những người bạn thân sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm, sự quan tâm và gợi nhắc lại những kỷ niệm tình bạn giữa 2 người.
Hoa hồng vàng cũng là biểu tượng của sự thành công, sự ghi nhận những đóng góp và nỗ lực trong công việc. Vì vậy, hoa hồng vàng cũng được sử dụng để gửi lời chúc mừng tới bạn bè, người thân hoặc đối tác trong ngày khai trương.
[tag_box_child]1.2 ý nghĩa của hoa hồng vàng

2.Hoa loa kèn

 

 

Tên khoa học: Lilium

Cao, hùng vĩ và có hình dáng nổi bật: hoa ly là một lựa chọn phổ biến cho bó hoa do hình dạng và mùi hương khác biệt của chúng. Giống như hoa hồng, hoa loa kèn là nét văn hóa và văn học quan trọng và được biết đến trong suốt nhiệt độ Bắc bán cầu vì vẻ đẹp và khả năng phục hồi của chúng.
 

 

 

Nếu nó có tên Lilium trong tên thì bạn biết hoa là "hoa huệ thật"; nhiều loài hoa mà bạn nghĩ có chung đặc điểm với hoa huệ và thậm chí sử dụng thuật ngữ trong tên chung của chúng không thực sự là một phần của cùng một nhóm. Lily of the Valley và lily nước là những ví dụ nổi tiếng nhất về điều này - nhưng danh sách còn dài!

 

3.Hoa tulip

 

 

Tên khoa học: Hoa tulip

Liên quan chặt chẽ đến hoa huệ và có lịch sử trồng trọt lâu đời ở Latitude 40 ° Bắc - một khu vực trải dài giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Biển Caspi và thậm chí đến tận Trung Quốc - hoa tulip đã được coi là biểu tượng của sự giàu có và phong phú.
 

 


 

Bây giờ liên quan chặt chẽ với Mùa xuân và Lễ Phục sinh, chúng được biết đến trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là lale , một thuật ngữ mà khi được viết bằng chữ Ả Rập có cùng ký tự là 'Allah', dẫn đến việc hoa trở thành một biểu tượng linh thiêng trong nhiều nền văn hóa Trung Đông.

 

4.Hoa Lan

 

 

Tên khoa học: Phalaenopsis

Đây là một trong những loại hoa bạn không bao giờ đoán được! Những gì chúng ta thường gọi là một loài phong lan thực sự được gọi là lan hồ điệp , là loài hoa được trồng từ sự lựa chọn của họ thực vật được gọi là họ Lan.
 

 

Có hơn 28.000 loài thực vật thuộc họ phong lan, nhưng lan hồ điệp bao gồm khoảng 60 trong số đó và chủ yếu có nguồn gốc ở Nam Á và Queensland.

 

Thật thú vị, tên khoa học của hoa lan xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "giống như phalaena" - một thuật ngữ được đặt ra cho một nhóm bướm đêm lớn. Chúng được cho là giống với chúng trong chuyến bay, đó là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ nghe thấy những thứ gọi là "hoa lan bướm".

 

5.Hoa Cẩm Chướng

 

 

Tên khoa học: Dianthus

Chúng chủ yếu có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á.
 

 

 

Có giả thuyết cho rằng màu "hồng" có thể được đặt tên theo và các cạnh diềm của cánh hoa của nó; động từ "sang màu hồng" có nghĩa là trang trí với hoa văn đục lỗ và xuất hiện cùng lúc với màu bắt đầu được sử dụng trong tiếng Anh.

 

6.Hoa lan tiên (Freesia)

 

 

Tên khoa học: Freesia

Cái mà chúng ta gọi là freesias thực sự là giống lai của một số loài hoa trong họ Freesia, và đó là lý do tại sao chúng ta gọi chúng là tên khoa học của chúng.
 

 

 

Không giống như nhiều mục khác trong danh sách này, những bông hoa giống như cây kèn xinh đẹp này không được đặt tên theo một cái gì đó bằng tiếng Latin hoặc tiếng Hy Lạp.

 

7.Lục bình

 

 

Tên khoa học: Alstroemeria

Dọc theo phía đông Địa Trung Hải ấm áp, lục bình thường bị nhầm lẫn với hoa muscari trông tương tự, một loại cây có màu xanh khác mọc thành chùm hoa dọc theo thân của nó.
 

 


 

Ở Anh, chúng ta thường tặng những quả lục bình vào đầu mùa xuân hoặc khoảng thời gian Phục sinh: điều này bắt nguồn từ phong tục Ba Tư sử dụng một cây lục bình ra hoa để trang trí bàn vào khoảng thời gian năm mới của Ba Tư, diễn ra vào mùa xuân Equinox.

 

8.Lily Peru

 

 

Tên khoa học: (Alstroemeria)

Không có gì ngạc nhiên khi đoán loài hoa này đến từ đâu; các alstroemeria được hầu như chỉ tìm thấy ở Nam Mỹ, với hai giống khác nhau tập trung ở Chile và Brazil mà hoa vào mùa đông và mùa hè tương ứng.
 

 

 

Tên khoa học xuất phát từ nam tước Thụy Điển Clas Alströmer, một người bạn thân của người cha huyền thoại của phân loại học Carl Linnaeus, chứng minh rằng họ trả tiền để có những người bạn nổi tiếng!

 

9.Hoa cúc

 

 

Tên khoa học: Asteraceae

Một loài hoa có nhiều ý nghĩa, hoa cúc được tìm thấy chủ yếu ở Đông Á và có ý nghĩa to lớn đối với văn hóa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi nó có thể tượng trưng cho mọi thứ, từ đau buồn và nghịch cảnh đến đại diện cho Hoàng gia Nhật Bản.

 

 

Một loài hoa theo mùa rất cao, hoa cúc là một trong "Bốn quý ông" ở Trung Quốc, nơi chúng đại diện cho mùa thu và sự quý phái duyên dáng.

 

10.Hoa lay ơn

 

 

Tên khoa học: Gladiolus

Hoa lay ơn là một phần của họ thực vật Iris nhưng thường được gọi là "hoa huệ kiếm" do tiếng kèn dài, mỏng gợi nhớ đến hoa loa kèn thật. Tên khoa học xuất phát từ tiếng Latin cho thanh kiếm (joyius).

 


 

Chúng được kết hợp với ngày kỷ niệm đám cưới thứ 40, vì vậy một bó hoa với gladioli đỏ bao gồm chắc chắn sẽ đi xuống với một cặp vợ chồng tổ chức lễ cưới Ruby của họ.

 

11.Hải quỳ

 

 

Tên khoa học:  Anemone

Một loài hoa ôn đới với cấu trúc chắc chắn và có xu hướng hướng đến những bông hoa rực rỡ, lâu tàn, hải quỳ còn được gọi là "hoa gió", một cái tên bắt nguồn từ tên khoa học của chúng, vị thần Hy Lạp Anemoi cai trị gió.

 

 

Trong văn học cổ điển, hải quỳ được tạo ra khi nữ thần Venus rắc mật hoa lên máu của người tình đã chết Adonis.

 

12.Hoa thủy tiên

 

 

Tên khoa học: Narcissus

Daffodil, daffadowndilly, jonquil, lent lily - narcissus là những bông hoa biểu tượng nổi tiếng với các nền văn minh cổ đại vì giá trị thực vật và dược liệu của chúng, và nhiều tên của chúng xuất phát từ cuộc sống hàng ngày.

 

 

Có lẽ phổ biến nhất là huyền thoại về thanh niên vô dụng Narcissus, người đã bị ám ảnh bởi sự phản chiếu của chính mình trong một hồ bơi mà anh ta bị chết đuối. Cảnh tượng hoa thủy tiên uốn cong trên một dòng sông được cho là giống với cảnh tượng này, nhưng người ta cũng cho rằng nó đại diện cho mùi hương say đắm mà nhiều loài hoa có.

 

13.Anh túc

 

 

Tên khoa học: Papaver

Xinh đẹp nhưng chết chóc, Châu Âu và Trung Đông đã có mối quan hệ phức tạp với cây anh túc trong hàng ngàn năm. Từ lâu được biết đến có chứa các chất gây nghiện mạnh mẽ - morphin, thuốc phiện và codein đều được tạo ra từ papaver somniferum - những bông hoa vô thưởng vô phạt này đại diện cho giấc ngủ, cái chết và hòa bình.

 


 

Thật thú vị, anh túc là một cảnh tượng phổ biến ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới nhưng hầu như không bao giờ được nhìn thấy ở vùng nhiệt đới.

 

14.Hướng dương

 

 

Tên khoa học: Helianthus

Đặt tên theo tiếng Hy Lạp ám chỉ ý nghĩa mặt trời "helios" và hoa "anthus", hoa hướng dương là một loại cây mang tính biểu tượng của Mỹ được biết đến với sự nở rộ và rực rỡ với trung tâm màu nâu nổi bật.

 


 

Thật đáng ngạc nhiên, hoa hướng dương có chiều cao chót vót lên đến 300 cm: chắc chắn không dễ để làm thành một bó hoa.

Bây giờ bạn là một chuyên gia về cách gọi tên những bông hoa theo nghĩa thông thường hoặc theo tên khoa học.